4 THƯƠNG VỤ BẤT ĐỘNG SẢN LỚN NHẤT LỊCH SỬ

Có rất nhiều câu chuyện viết về các vị vua và hoàng hậu vĩ đại, về tôn giáo và các cuộc chinh chiến nhưng rất ít câu chuyện về các giao dịch bất động sản.

Nhưng điều thú vị và bất ngờ, đó là chính việc tìm hiểu những giao dịch và vòng quay biến thiên bất động sản, đã làm sáng tỏ nhiều bước ngoặt lịch sử – từ thời điểm khai thiên lập quốc đến khi sụp đổ hoàn toàn đế chế.

Với cảm hứng đó, hãy cùng với Lion Invest tìm hiểu 4 thương vụ bất động sản lớn nhất trong lịch sử.

Thương vụ thứ 1: Kiến tạo vùng đất Thế giới mới

Khi Columbus vinh quang trở về sau hành trình khám phá Ấn độ dương. Chuyến thám hiểm mang lá cờ Tây Ban Nha của Columbus đến vùng Tây Ấn đã khiến Hoàng đế John II của nước láng giềng Bồ Đào Nha vô cùng tức tối. Bởi phát hiện của Columbus tại phía tây hải giới mà Giáo hoàng đã phân định giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Hoàng đế John đe dọa gây chiến, nhưng cuối cùng, người Tây Ban Nha đã đàm phán được một điểm phân định mới – lệch 18 độ về phía tây quần đảo Cape Verde.

Có một điều mà không ai ghi chép đó là tại thời điểm đó, năm 1494, cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thực sự đã có những thương lượng giao dịch tại các vùng Bắc và Nam Mỹ. Bồ Đào Nha đã đặt những dấu chân đầu tiên tới Brazil và nhượng lại cho Tây Ban Nha một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Chile đến tận Bắc Mỹ.

Thương vụ thứ 2: Mua Louisiana

Năm 1803, Napoléon Bonaparte gặp chút khó khăn. Chinh phục châu Âu phải chịu nhiều hao tổn hơn dự kiến và việc xâm chiếm nước Anh, mục tiêu tiếp theo trong tham vọng của Hoàng đế, chắc chắn sẽ ngốn một núi tiền.

Có giải pháp gì không?

Tại sao không bán vùng lãnh thổ xa lạ Louisiana, nơi dường như không đem lại lợi lộc gì, đó chỉ là một đầm lầy rộng lớn, nơi trú ngụ của người Ấn Độ hung dữ và chỉ có một vài cơ sở buôn bán biệt lập. May mắn nhất là có người sẵn sàng mua, đó là những thổ dân Châu Mỹ mới.

Khi phái đoàn đàm phán của Tổng thống Hoa Kỳ Jefferson đến Paris, họ chỉ nghĩ một mục tiêu rõ ràng là dành lấy New Orleans và các vùng lân cận, nhưng khi biết Hoàng đế Bonaparte đã sẵn sàng bán toàn bộ lưu vực Mississippi, Tổng thống Jefferson đã đồng ý.

Hoàng đế Bonaparte đã nhận số tiền mặt 50 triệu franc (tương đương 268 triệu đô la Úc hiện tại) trong khi nước Mỹ được mở rộng gấp đôi, tăng giá trị đất đai lên khoảng 1,83 nghìn tỷ đô la Úc.

Thương vụ thứ 3: Chuyến phiêu lưu của Sidney Kidman

Như những cậu học sinh khác, Sidney Kidman khao khát hành trình phiêu lưu, đến những vùng đất mà nhiều người chỉ mơ ước, trong khi Kidman dám liều lĩnh, lén lút rời khỏi nhà ở Adelaide vào năm 1870, cưỡi con ngựa chột mắt, hướng đến vùng đất hẻo lánh.

Trên đường đến Barrier Range, Sidney Kidman nhận làm nhân viên chứng khoán và kết bạn với một thổ dân địa phương tên là Billy, người đã dạy Kidman cách định vị và khám khá những vùng đất rộng lớn.

Kidman chuyển sang nghề buôn bán gia súc cho đến khi có thể mua một trang trại chăn nuôi gia súc đầu tiên gần Alice Springs. Kidman và những người anh em tiếp tục mua được 90 trang trại, trải dài từ Vịnh Carpentaria đến Broken Hill, và dễ dàng đi lại với quê nhà Adelaide. Bằng cách đi chuyển từ vùng đất hạn hán đến nơi đất đai phì nhiêu và có giá trị cao, Kidman đã khôn khéo phát triển thành đế chế bất động sản lớn nhất mọi thời đại.

Thương vụ thứ 4: Hồng Kông

Kết thúc Chiến tranh nha phiến, người Anh cần một cảng nước sâu ở biển Southern China và với Hiệp ước Nanking năm 1842, họ đã thành công.

Ban đầu, người Anh được nhượng lại Hong Kong vĩnh viễn, nhưng sau đó họ tiếp tục chiếm được Cửu Long và sau đó là Lãnh thổ mới vào năm 1898 và người Anh chỉ được thuê Hong Kong thuê 99 năm.

Trong 80 năm tiếp theo, thuộc địa nhỏ bé nẳm ở vùng biển phía nam Trung Quốc đã phát triển thành một trong những trung tâm thương mại và tài chính lớn nhất thế giới.

Và sau đó vào năm 1997, người Anh đã phải trả lại tất cả. Trung Quốc mất một làng chài nhỏ bé, nghèo nàn, chỉ có một vài trang trại muối nhưng một thế kỷ sau Trung Quốc được trao lại một trong những thành phố giàu nhất thế giới – mà không phải trả một xu nào.

Hy vọng với những thông tin trên mà Lion Invest đem đến sẽ cho bạn có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn.

Nguồn: Hoa Hồng (Realestate) – Theo Cafeland

Nếu có bất kì vấn đề thắc mắc nào, quý vị hãy để lại bình luận xuống phía dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Cổ Phần Lion Invest
Tel: 0911.100.502