TIỀN ĐÂU MUA NHÀ, TỶ TỶ KHÔNG ĐÓ.

Phải mở ngoặc trước, là mình chia sẻ cho các anh/chị/em mới đi làm, tiền trong túi thì ít vẫn dám mơ ước cháy bỏng có một căn nhà riêng của mình. Sẽ cố gắng dùng văn phong bình dân, không dùng nhiều thuật ngữ chuyên môn, hóng chia sẻ thêm của các cây đa cây đề trong làng đầu tư BĐS.

Ta giả định là anh/em có một công việc cho thu nhập cơ bản tầm 15 triệu chưa kể các khoản mánh mung lẻ tẻ ở ngoài, sẵn sàng cày thêm vài việc ngoài giờ và chi tiêu kham khổ trong vòng 3 – 5 năm.

Tiền để mua BĐS có 2 thứ phải lưu ý : SỐ LƯỢNG và TIẾN ĐỘ THANH TOÁN
Nhiều người chỉ nhìn thấy số tiền 1- 2 tỷ mua nhà đã choáng váng, vì thực tế đi làm cả năm có khi mới dành dụm được 50 -100 triệu. Giờ móc đâu ra số tiền lớn như vậy để mua nhà ? Thôi khỏi kệ tới đâu hay tới đó, và thế là tiền để dành sẽ biến thành điện thoại đời mới, xe tay ga, quần áo đẹp… xài cho sướng chớ đời đâu biết ngày mai ?

Rất may mắn, chúng ta không cần chồng 100% số tiền khi mua BĐS. Thông thường với BĐS đã ra sổ thì có 3 mốc thanh toán như sau : Cọc khoảng 10%, thanh toán 85% khi ra công chứng và 5%. Chung cư chưa bàn giao thì tiến độ còn thoáng hơn nữa, tầm 12 – 20 tháng tùy dự án.
Tiền cọc 10%, tới đây chắc nhiều anh cười khà khà, kêu có khi trong nhà còn có 50 triệu cũng mang đi cọc, mà tiền trả tiếp chưa biết lấy đâu ra.

Với số tiền mua nhà, công thức chung như sau : Để dành trước đó 20%. Vay người thân bạn bè tầm 35%. Vay ngân hàng 45%. Tất nhiên, có thay đổi phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn mua căn chung cư tầm 1,6 tỷ thì cần để dành được 350 triệu, số tiền này một người đi làm chăm chỉ có thể để dành được trong 3 năm. Vay gia đình 600 triệu và thế chấp chính BĐS đó cho ngân hàng vay 650 triệu trong thời hạn 15 năm, mỗi tháng trả cả gốc và lãi tầm 7 triệu. Nên tăng tỷ lệ vay người thân, bạn bè vì khoản vay này không phải trả lãi, và có thể trả từ từ trong thời gian dài. Tính vay ai, bạn nên dặn họ sớm để họ chuẩn bị trước.

Khi mình đặt cọc, tức là ngồi trên lưng hổ rồi, thì đầu óc tự nhiên sáng suốt ra, sẽ nghĩ ra được rất nhiều mối quan hệ có thể vay tiền. Đừng vay 1 người 650 triệu mà vay 13 người, mỗi người 50 triệu sẽ dễ hơn nhiều, anh Luyện Alibaba dạy thế.
Tại sao lại phải vay ?
Bạn có để ý là mỗi khi bạn để dành được 100 triệu, giá đất nó tăng 300 triệu không ? Cái việc vay mua BĐS đảm bảo chốt KHÔNG CHO GIÁ TĂNG nữa . Việc này cực kỳ quan trọng.
Rồi sau khi mua xong, khoản nợ 650 triệu gia đình thì chưa phải lo ngay, nhưng mỗi tháng gánh thêm 7 triệu tiền ngân hàng, thì tiền đâu trả ? Thì cày thêm job nữa, nhận việc ngoài giờ freelance.. chớ sao. Yên tâm ráng cày 3 năm cũng xong à. Rồi lâu lâu tỉ tê xin phụ huynh quyền trợ giúp cũng đỡ. À, mà khi có nhà, bạn sẽ đỡ được khoảng 4 triệu / tháng tiền thuê nhà. Rồi có nhà riêng, xác xuất tán được gái cũng cao hơn, có khi gặp ý trung nhân , 2 người cùng chung sức trả nợ thì còn lẹ nữa.

Khi đàm phán, bạn nên chia sẻ thật lòng về tiến độ tài chính với môi giới và chủ nhà, nhiều khi có những giải pháp rất sáng tạo. Mình biết có trường hợp người bán nói thẳng tôi chỉ cần 200 triệu trả nợ cho thằng con thôi, còn lại cho 1 năm nữa trả cũng được ! Phần 85% cũng có thể chia làm 3 đợt kéo dài tới 45 ngày, tùy vào tài năng đàm phán của bạn. Người bán thường ưu ái giãn tiến độ thanh toán với khách mua để ở , và ưu ái về giá với khách mua đầu tư.

Nếu theo đúng hướng như trên, sau từ 3 – 5 năm, bạn đã xong nợ và có thể lặp lại việc này lần thứ 2 hoặc bán căn đó để mua căn lớn hơn, gần hơn…Nhưng lần này sẽ nhẹ nhàng đơn giản hơn rất nhiều, do bạn không phải trả tiền thuê nhà nữa.

Note : Số liệu trong bài chỉ là tương đối để minh họa, anh em đừng để ý tới tính chính xác của nó.

Nguồn: Nguyễn Trường Sơn